-  เช็คเมล์  -
Special Report

 

ทำถนนเข้า...วัดเขาหัวแหวน

เนื่องจาก...”วัดเขาหัวแหวน”...อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เป็นวัดสาขาหนึ่งของ...”วัดป่ากุง”...ในขณะนี้มี “พระอาจารย์ จอม” เป็นเจ้าอาวาสอยู่...ถนนทางเข้าวัดเป็นถนนลูกรัง ทอดยาวไปถึงบนเขา ที่สูงพอสมควร บนเขานั้นเป็นกุฏิที่พักสงฆ์...เวลาหน้าฝน ฝนตกลงมาจะชะล้างถนนลูกรังจนเป็นร่องตลอดเส้นทาง...รถธรรมดาไม่สามารถวิ่งได้ ต้องใช้รถโฟวินจึงจะขึ้นเขาได้...พระก็เดินลำบาก โดยเฉพาะตอนหน้าฝน เวลาพระออกบิณฑบาตร พระจะไม่ใส่รองเท้า พระต้องเดินลงจากเขาระยะทางประมาณ 550 เมตร ที่เต็มไปด้วยเกล็ดหิน เม็ดกรวดลูกรัง ตำเท้าเป็นประจำจนถึงถนนใหญ่ พระที่วัดเขาหัวแหวน ต้องเดินบิณฑบาตรไกล 2-3 กิโลเมตรกว่าจะถึงหมู่บ้าน ไป-กลับ ก็ปาเข้าไปเกือบ สี่-ห้า กิโลเมตรทุกเช้า ทุกวัน...ไหนจะต้องระวังเวลาเดินลงจากเขา เพราะถนนลูกรังถูกฝนชะจนเป็นร่อง เป็นร่องตลอดทางจากบนเขาลงมาถึงถนนใหญ่...เวลาญาติโยมจะไปทำบุญก็ลำบาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ต้องเดินอย่างระมัดระวัง...พอหมดหน้าฝน ทางวัดก็ต้องหารถไถมาเกลี่ยหน้าดินลูกรังให้เรียบ...เพื่อจะได้เดินสบายขึ้นบ้าง ไม่เป็นหลุม ไม่เป็นร่อง...แต่ก็ต้องเดินด้วยความระวัง เพราะมีก้อนหินภูเขาอยู่มากมาย...ด้วยเหตุนี้  ผมจึงกราบเรียนขออนุญาตจาก...”หลวงปู่ ทองอินทร์ กตปุญโญ”...ซึ่งหลวงปู่ท่านดูแลวัดสาขาต่างๆอยู่ร้อยกว่าวัด รวมทั้ง...”วัดเขาหัวแหวน”...แห่งนี้ด้วย ผมกราบขออนุญาต...”หลวงปู่ ทองอินทร์ กตปุญโญ”...ว่าจะขอ   “ทำถนน”  เข้าวัดเขาหัวแหวนจะเทเป็น...”ถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก”...ความกว้าง 4 เมตร ยาวประมาณ 550 เมตร เทคอนกรีตหนา 15 ซ.ม. ใช้ปูน CPAC ตราช้าง ประมาณ 330 คิว ราคาคิวละ 2.140 บาท...ประมาณการค่าปูนซีเมนต์ 706.200  บาท.........ใช้เหล็กไวท์เมท ประมาณ 22 ม้วน ความยาวของไวท์เมท ยาว 50 เมตร กว้าง 2 เมตร ต่อหนึ่งม้วน.....ราคาม้วนละ 2.550 บาท ประมาณการค่าไวท์เมท 56.100 บาท.......ค่าเหล็กแบบตัว C หน้า 6 x 2 X 2.3 รวม 8 เส้น ราคาเส้นละ 715 บาทรวม 5.720 บาท...รวมค่าใช้จ่ายในการทำถนนครั้งนี้ ทั้งหมดประมาณ 767.920 บาท...(เจ็ดแสน หกหมื่น เจ็ดพัน เก้าร้อย ยี่สิบบาทถ้วน)...ส่วนค่าแรงนั้น ไม่ได้คิดเพราะชาวบ้านและพระที่วัด จะช่วยกันทำโดยไม่เอาค่าแรง จะมีก็เพียง อาหาร-น้ำดื่ม-เครื่องดื่มต่างๆเท่านั้น (งดเหล้าและเบียร์)

ที่วัดเขาหัวแหวนนี้รอบๆบริเวณวัด เป็นลานตากมันสำปะหลัง กลิ่นเหม็นแรงมาก ยิ่งถ้าเจอฝนกลิ่นยิ่งแรงจนฉุนจมูก...”พระอาจารย์ จอม”...ท่านไม่เคยปริปากบ่นสักครั้ง แต่เวลาผมไปที่วัดกับเพื่อนๆ มักจะทนไม่ไหว เพราะกลิ่นเหม็นจริงๆ...ผมและเพื่อนๆจึงคิดว่า น่าจะสร้างกุฏิสักหลังถวาย... “พระอาจารย์ จอม”...สร้างอย่างเรียบง่าย มีบานกระจกหน้าต่างปิดกันกลิ่น มีมุ้งลวดกันยุง มีห้องน้ำ คิดว่าค่าก่อสร้างประมาณ   “สามแสนเศษๆ”  ก็คงพอ...”พระอาจารย์จอม”...ท่านเป็นพระปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบองค์หนึ่ง มีญาติโยมมาปฏิบัติอยู่เสมอ...”พระอาจารย์ จอม”...ท่านเคยรับใช้  “หลวงปู่ ศรี มหาวีโร” ท่านเป็นผู้ทำบัญชีให้กับวัดป่ากุงมาตลอดตอนที่ หลวงปู่ ศรี มหาวีโร ท่านยังมีชีวิตอยู่...”พวกเรา”...ทุกคนเหมือนมาช่วยกันทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา ส่งเสริมพระที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบให้คงอยู่ตลอดไป ตามที่หลวงพ่อ สาคร ธัมวุธโธ วัดเวฬุวัน ท่านเคยเทศน์ไว้

ผมตั้งใจว่าจะจัด...”ทอดผ้าป่าสร้างถนน”...ให้กับ...”วัดเขาหัวแหวน”...อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ตั้งกองผ้าป่าที่วัดเขาหัวแหวน วันเสาร์ที่ 25 ต.ค.2557  ทอดผ้าป่าวันอาทิตย์ที่ 26 ต.ค.2557...“หลวงปู่ ทองอินทร์ กตปุญโญ”...ท่านเมตตามาเป็นประธานในงานนี้ด้วย...ถ้ามีเงินเหลือจากการสร้างถนน  ก็จะนำไปสร้างกุฏิหลังเล็กๆถวาย...”พระอาจารย์ จอม”...สักหลัง ผมจึงขอเรียนเชิญท่านผู้ใจบุญทุกท่าน มาร่วมกัน...”สร้างบุญใหญ่”...ในครั้งนี้ด้วยกัน แล้วแต่กำลังศรัทธาของท่าน...”หากท่านใดต้องการใบอนุโมทนาบัตร”...กรุณาแจ้งชื่อ นามสกุล และจำนวนเงินที่ทำบุญ พร้อมที่อยู่ของท่าน เขียนให้ชัดเจน ส่งมาให้ผมๆจะได้นำไปให้ทางวัดเขาหัวแหวน จัดส่งใบอนุโมทนาบัตรไปให้ท่านถึงบ้าน หรือท่านใดจะร่วมเดินทางไปทอดผ้าป่าด้วย กรุณาแจ้งให้ผมทราบล่วงหน้า...”ภายในวันที่ 10 ต.ค.2557”...ผมจะได้จัดเตรียมรถและจองที่พักไว้ล่วงหน้า...วันนี้ผมได้นำรูปถ่ายจากสถานที่จริงมาลงให้ทุกท่านได้พิจารณาว่าสมควรทำบุญใหญ่หรือไม่?...การทำบุญของผมที่ผ่านมาทุกครั้ง ผมจะพิจารณาว่าสมควรทำหรือไม่?  สิ่งที่ทำไปเป็นประโยชน์กับพระสงฆ์ และญาติโยม-คนส่วนมากหรือไม่? ถ้าเห็นว่าสมควรแล้ว จึงมาบอกบุญกับทุกๆท่าน

บอกตรงๆว่าผมหนักใจกับภาระนี้มาก เพราะเกรงว่าจะหาเงินได้ไม่ถึงเป้า เพราะไม่มีผ้าป่าสายอื่นๆมาสมทบ เหมือนที่อื่นๆเขามีกองผ้าป่าหลายสายมารวมกัน จึงได้เงินจำนวนมากในแต่ละครั้งที่เขาทอดผ้าป่ากัน...ผมไม่รู้ว่าจะสามารถ...”สร้างถนนเข้าวัด”...สำเร็จหรือไม่ แต่ใจผมอยากทำให้สำเร็จตามที่หวังไว้

ท่านที่โอนเงินมา...”ร่วมสร้างถนน”...ผมขอชื่อ นามสกุล ของทุกๆท่านเขียนให้ชัดเจน อ่านออกง่ายๆ ผมจะนำไปให้หลวงปู่ ทองอินทร์ กตปุญโญ ท่าน...”แผ่เมตตา”...ให้กับทุกๆท่าน ถ้าท่านใดไม่ประสงค์ออกนามในเว็บไซต์ หรือในเฟซบุ๊ก ขอให้แจ้งมาให้ผมทราบด้วย ผมก็จะไม่ลงชื่อท่านในเว็บไซต์และในเฟซบุ๊ก จะลงเพียงว่า...”ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม”...เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

โอนเงินทำบุญ “สร้างถนน”...ธนาคาร กสิกรไทย บางจาก ออมทรัพย์ 035-2-70614-0  นาย กิจจา ทวีกุลกิจ...เมื่อโอนเงินแล้วแฟ๊กซ์ใบโอนเงิน (วงเล็บว่า “สร้างถนน”) เขียนชื่อ นามสกุล ของท่านให้ชัดเจน อ่านออกง่ายๆ พร้อมเบอร์โทรศัพท์ของท่าน ส่ง FAX มาที่เบอร์  02-360-8829

เบอร์โทรที่บ้าน 02-360-8555...เบอร์มือถือ 083-158-5495 และเบอร์ 081-621-8735…ถ้าท่านต้องการใบอนุโมทนาบัตร กรุณาเขียนชื่อ นามสกุล จำนวนเงินที่ทำบุญ และที่อยู่ของท่านให้ชัดเจน (วงเล็บด้วยว่า ต้องการใบอนุโมทนาบัตร) ผมจะได้ให้ทางวัดเขาหัวแหวน จัดส่งไปให้ท่าน ขอบคุณครับ

ด้วยความเคารพ

หมอนิด (กิจจา ทวีกุลกิจ)  21 ก.ค.2557

เพิ่มเติม


มีอะไรใหม่?
พระมาโปรด

พระมาโปรด

this event is on date : Wednesday, 7 April 2010, for 1 days
นารีพิฆาต…น้ำการเมือง

นารีพิฆาต…น้ำการเมืองthis event is on date : Tuesday, 1 November 2011, for 1 days


ดูรายการทั้งหมด

กรรมแก้อย่างไร_บทสรุป_พิธีสะเดาะเคราะห์
ปีชวด - ปีกุน 2555

รายการ “ชุมชนคนอาสา” คลิกที่นี่


บทสัมภาษณ์หมอนิต จากเว็บไทยอินไซเดอร์


โหราศาสตร์กำหนดชะตาบ้านเมือง จาก คม ชัด ลึก มี 6 ตอน

คำทำนายดวงเมืองปี 2555
- ปฏิทิน ข่าว -
July, 14
S M T W T F S
29 30 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31 1 2
วันนี้ : Jul 23, 2014